ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય

ગુજરાતનાં પનોતા સંતાનોનો પરિચય

Category Archives: સંપાદકીય

ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય – એક નવી ઊંચાઈ


       મુલાકાતીઓની સંખ્યા તરફ નજર કરવાની ટેવ ઘણા વખતથી વીસરાઈ ગઈ છે. પણ આજે એકાએક આ પરિચય બ્લોગના એ આંક તરફ નજર પડી.

gpp_cnt_1

સૌ વાચકોના,
મદદ કરનાર  મિત્રોના
શુભેચ્છકોના
દિલી ભાવ
અને
પરમ તત્વની કૃપા
વગર
આ શક્ય બન્યું ન હોત.

સૌનો હૃદયપૂર્વક આભાર.

વિચાર યાત્રા


      સંસ્થાઓ દ્વારા, સામૂહિક, સહિયારા પ્રયત્નો દ્વારા થતી સાહિત્યિક પ્રવૃત્તિઓ હવે નેટ ઉપર ઘણી બધી છે.પોતાની કે બીજેથી લીધેલી રચનાઓ પ્રકાશિત કરનારા બ્લોગો તો સેંકડોની સંખ્યામાં છે. પણ એકલે હાથે મિત્રોની રચનાઓનું ઈ-બુક રૂપે પ્રકાશન કરનારનો જુસ્સો ‘મૌલિક’ જ કહેવાય! અને એક નહીં પાંચ પાંચ પ્રકાશનો અને તે પણ માત્ર પાંચ જ મહિનામાં.

      કોણ છે એ મૌલિક જુસ્સા વાળો જણ ?

      એકત્રીસ જ વરસનો એક તરવરતો યુવાન મૌલિક રામી – એનો પરિચય એના જ શબ્દોમાં અહીં

mau11

આ ચિત્ર પર ક્લિક કરો.

અને એ નોંધી લો કે, એનો વ્યવસાય છે – પશ્ચિમી સંગીત !

અને એ પાંચ પુસ્તકો – અહીં….

mau12

આ ચિત્ર પર ક્લિક કરો.

એક જ ચોપડી જુઓ અને એમાંના લેખ તો શું – એની રંગભરી રજૂઆત પર પણ મોહી પડશો.

સલામ મૌલિક …..
સલામ આ ઈ-બુકો બનાવવાની એની કળાને….

જ્યાં સુધી ગુજરાત આવા મૌલિકોને પેદા કરશે,
ત્યાં સુધી ગુજરાતી અમર રહેશે
અવનવી ક્ષિતીજો આંબતી રહેશે.

આવકાર


       ભારતના ઈતિહાસમાં એક નવા,  સુભગ, આશાસ્પદ ભવિષ્યના એંધાણ આપતા આજના સર્વ-વિદિત સમાચારની સાથે અહીં એક સરસ, મજેની જાહેરાત કરવાની છે.

        આજથી પરિચયો પીરસનારમાં એક ઉમેરો થયો છે.

વડોદરાના નવયુવાન  શ્રી. નિર્મલ પાઠક

નિર્મલનો બ્લોગ – ચિંતનાત્મક રચના

          પિતૃઋણ અદા કરતો, તેમણે બનાવેલો પહેલો પરિચય  છે –  પ્રો. દીનેશ પાઠક  નો    ( અહીં ક્લિક કરો )

          અલબત્ત આ અગાઉ પણ ‘સૂર સાધના’  પરથી પ્રેરણા લઈ ‘આજની વ્યક્તિ વિશેષ’ ને તેમણે કેલેન્ડરી રૂપ આપ્યું હતુ – એ તો વાચકોની જાણમાં હશે જ. ન હોય તો.. આ રહી … એ જાહેરાત. 

         ભાઈશ્રી. નિર્મલનો અહીં હાર્દિક સત્કાર કરતાં હરખ થાય છે. ઉમર વધવા સાથે લગભગ બિન કાર્યક્ષમ પડી રહેલા આ પરિચય સંપુટને તેઓ ખુબ આગળ વધારશે;  એવી અભ્યર્થના.

‘ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય’ – એક અભ્યાસ


આ બ્લોગ એક સંદર્ભ બ્લોગ બની ચુક્યો છે. એમાં પીરસેલી કઈ સામગ્રી કેટલી વપરાય છે; એનો અભ્યાસ કરવા આજે મન થયું. ૧૦૦ થી વધારે વાચકોને આકર્ષી શકેલી સામગ્રીનો રિપોર્ટ વર્ડ પ્રેસે ફટ લેતાંકને કાઢી દીધો.

વાચકોની જાણ સારૂ એ આ રહ્યો….

આટલા બધા ઉમળકા માટે સર્વે વાચકોનો ખુબ ખુબ આભાર.

All Time

Title Views
Home page / Archives 178,611
ગુજરાતી ભાષા / સારસ્વતો 29,989
નરસિંહ મહેતા 23,167
નર્મદ, Narmad 19,456
અનુક્રમ; અ- ઘ 18,926
ઉમાશંકર જોશી, Umashankar Joshi 14,930
લેખક અભ્યાસ/ પુસ્તક પરિચય/ 14,237
ઝવેરચંદ મેઘાણી, Jhaverchand Meghani 13,113
સચ્ચિદાનંદ સ્વામી, Satchidanad Swami 12,846
અવનવી માહિતી / પ્રકીર્ણ પરિચય 11,131
પન્નાલાલ પટેલ 11,013
દુલા કાગ, Dula Kag 10,323
ગંગા સતી, Ganga Sati 9,546
ગુજરાતી નેટ જગત 9,396
પરિચય 9,260
કનૈયાલાલ મુન્શી, Kanaiyalal Munshi 8,887
અશોક દવે, Ashok Dave 8,658
(unknown or deleted) 8,469
વેબ પર જાણો અને માણો 7,484
અનુક્રમણિકા 7,393
મરીઝ, Mariz 7,184
વિડીયો/ ફોટો ગેલરી 7,060
અમૃત ‘ઘાયલ’ , Amrut Ghayal 6,539
પ્રેમાનન્દ, Premanand 6,170
કલાપી, Kalapi 5,847
દયારામ, Dayaram 5,740
(unknown or deleted) 5,529
તુષાર શુકલ, Tushar Shukla 5,295
દલપતરામ, Dalpataram 5,246
શૂન્ય – પાલનપુરી, Shunya Palanpuri 5,007
(unknown or deleted) 4,166
અખો 4,019
(unknown or deleted) 3,707
સુંદરમ્, Sundaram 3,639
M- ગુજરાતી ભાષાનો ઉદભવ 3,630
તારક મહેતા, Tarak Maheta 3,613
કાકા કાલેલકર 3,503
વિભાગવાર અનુક્રમણિકા 3,473
ન્હાનાલાલ કવિ, Nhanalal Kavi 3,387
સૈફ – પાલનપુરી, Saif Palanpuri 3,304
સ્વાગત/ સંકલન 3,275
શામળ ભટ્ટ 3,207
બેફામ, Befam 3,102
ફાધર વાલેસ, Carlos Valles 3,094
કુન્દનિકા કાપડિયા, Kundanika Kapadia 2,880
ચિનુ મોદી, Chinu Modi 2,813
ગિજુભાઈ બધેકા , Gijubhai Badheka 2,697
(unknown or deleted) 2,666
અનુક્રમણિકા 2,629
પ્રવીણ દરજી, Pravin Darji 2,570
ગુણવંત શાહ, Gunavant Shah 2,525
કાન્તિ ભટ્ટ, Kanti Bhatt 2,477
વેણીભાઇ પુરોહિત, Venibhai Purohit 2,372
હરીન્દ્ર દવે, Harindra Dave 2,363
કુમારપાળ દેસાઇ, Kumarpal Desai 2,341
રવિશંકર મહારાજ, ravishankar maharaj 2,251
ચંદ્રકાન્ત બક્ષી , Chandrakant Bakshi 2,195
કાન્ત , Kant 2,185
આસિમ રાંદેરી, Asim Randeri 2,132
રમેશ પારેખ, Ramesh Parekh 2,124
મનોજ ખંડેરિયા, Manoj Khanderia 2,102
(unknown or deleted) 2,060
ધીરો ભગત, Dhiro Bhagat 1,988
મીરાંબાઇ, Mirabai 1,871
દિલીપ રાણપુરા, Dilip Ranpura 1,866
ગની દહીંવાલા, Gani Dahiwala 1,749
મધુસુદન પારેખ, Madhusudan Parekh 1,741
પ્રીતિ સેનગુપ્તા, Preeti Sengupta 1,713
રાજેન્દ્ર શાહ, Rajendra Shah 1,682
કૃષ્ણ દવે, Krushna Dave 1,634
નાઝિર દેખૈયા, Nazir Dekhaiya 1,594
નાથાલાલ દવે, Nathalal Dave 1,594
મણિલાલ પટેલ , Manilal Patel 1,566
મકરન્દ દવે, Makarand Dave 1,530
(unknown or deleted) 1,528
જ્યોતીન્દ્ર દવે 1,492
A – ન્હાનાલાલ કવિનું સાહિત્ય, Nhanalal Kavi 1,481
માધવ રામાનુજ, Madhav Ramanuj 1,472
પ્રિયકાન્ત પરીખ, Priyakant Parikh 1,446
સુરેશ દલાલ, Suresh Dalal 1,391
ધૂમકેતુ 1,388
દર્શક 1,370
શેખાદમ આબુવાલા, Shaikh Adam Abuwala 1,355
ધીરુબેન પટેલ, Dhiruben Patel 1,350
પુરુરાજ જોષી, Pururaj Joshi 1,334
આદિલ- મન્સુરી 1,311
નસીર ઇસ્માઇલી, Naseer Ismaili 1,279
ઉશનસ્, Ushanash 1,263
કરસનદાસ માણેક, Karsandas Manek 1,244
હરનિશ જાની, Harnish Jani 1,226
^ ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય – એક નજર 1,224
બાલાશંકર કંથારીયા 1,204
ભગવતીકુમાર શર્મા, Bhagavatikumar Sharma 1,199
M – સારસ્વત કુટુમ્બ 1,190
M – ગુજરાત વિશે સવાલ જવાબ 1,167
રમેશ પટેલ(આકાશદીપ), Ramesh patel 1,137
બાલમુકુન્દ દવે, Balmukund Dave 1,116
(unknown or deleted) 1,110
માય ડીયર જયુ, My dear Jayu 1,106
હિમાંશી શેલત, Himanshi Shelat 1,102
હર્ષદ ત્રિવેદી, Harshad Trivedi 1,089
વીરચંદ રાઘવજી ગાંધી, Virchand Raghavji Gandhi 1,086
જયંતિલાલ દવે, Jayantilal Dave 1,082
પુનિત મહારાજ, Punit Maharaj 1,063
પ્રેમાનન્દ સ્વામી, Premanand Swami 1,053
મહેન્દ્ર મેઘાણી, Mahendra Meghani 1,052
જગદીશ જોષી, Jagdish Joshi 1,051
ત્રિભુવનદાસ ગજ્જર, Tribhovandas Gajjar 1,045
ચુનીલાલ મડિયા, Chunilal Madiya 1,039
ગોવર્ધનરામ ત્રિપાઠી, Govardharam Tripathi 1,021
કક્કાવાર અનુક્રમણિકા 1,007
દાસી જીવણ, Dasi Jivan 985
રૂસવા મઝલૂમી, Rooswa Majhloomi 979
વીનેશ અંતાણી, Vinesh Antani 973
ઇલા આરબ મહેતા, Ila Arab Mehta 954
બકુલ ત્રિપાઠી 945
બલવન્તરાય ઠાકોર, Balwantrai Thakor 944
ખબરદાર 941
રસિક ઝવેરી, Rasik Jhaveri 939
લીલાવતી મુનશી 933
સમ્પર્ક 908
સ્નેહરશ્મિ, Snehrashmi 907
ભાલણ 906
(unknown or deleted) 887
બ્રહ્માનંદ સ્વામી, Brahmanand Swami 884
રતિલાલ ‘અનિલ’, Ratilal ‘Anil’ 874
સરદાર પટેલ, Sardar Patel 872
મોહનલાલ પંડ્યા 872
(unknown or deleted) 870
ઈન્દુલાલ ગાંધી, Indulal Gandhi 864
હસિત બૂચ, Hasit Buch 851
રમણ પાઠક Raman Pathak 845
^રેતીમાં રેખાચિત્રો – પુસ્તક પરિચય 844
દ્વિરેફ , Dwiref 821
M- સારસ્વત દંપતીઓ, couples 816
પ્રફુલ્લ દવે, Praful Dave 810
મણિલાલ દેસાઇ, Manilal Desai 803
નરસિંહરાવ દિવેટીયા, Narasinhrao Divetia 795
સુરેશ જોશી, Suresh Joshi 786
A – માધવ રામાનુજનું સાહિત્ય, Madhav Ramanuj 782
રમણલાલ સોની 782
શયદા, Shayada 782
જોસેફ મેકવાન, Joseph Macwan 773
કે. કા. શાસ્ત્રી 772
(unknown or deleted) 765
રમણલાલ દેસાઈ 764
પ્રહલાદ પારેખ , Prahlad Parekh 761
^અઘરો છે આ પ્રેમ, ને અઘરા છે આશીર્વાદ – પુસ્તક પરિચય 759
*ફોન્ટ બદલી 754
^વીણેલાંફૂલ – પુસ્તક પરિચય 750
પન્ના નાયક, Panna Naik 750
વર્ષા અડાલજા, Varsha Adalaja 734
*એક દુખદ સમાચાર 731
(unknown or deleted) 730
બોટાદકર, Botadkar 722
વિનોદ ભટ્ટ 720
^બુધ્ધનાં આંસુ – પુસ્તક પરીચય 718
નાનાભાઇ ભટ્ટ 715
^બાઈ – પુસ્તક પરીચય, કેપ્ટન નરેન્દ્ર 712
આબિદ સુરતી, Abid Surati 709
નિરંજન ભગત, Niranjan Bhagat 704
લાભશંકર ઠાકર 701
અમૃત ઘાયલ અભિવાદન સમારંભ – નહેરૂ સેન્ટર વર્લી 699
(unknown or deleted) 695
ગાંધીજી, Gandhiji 686
નાનાભાઈ જેબલિયા, Nanabhai Jebaliya 680
અનુક્રમણિકા – ક 677
રાજેન્દ્ર શુકલ, Rajendra Shukla 663
જયંત ખત્રી, Jayant Khatri 660
રજનીકુમાર પંડ્યા, Rajnikumar Pandya 659
મહીપતરામ નીલકંઠ 655
(unknown or deleted) 649
(unknown or deleted) 649
કૃષ્ણલાલ શ્રીધરાણી 644
A – હેલન કેલરની ભાષા 640
દિનેશ શાહ, Dinesh Shah 634
ગુણવંતરાય આચાર્ય 629
Archives for making index 627
દિનકર જોશી, Dinkar Joshi 613
હોમી ભાભા 610
રાવજી પટેલ,Ravji Patel 601
*એક લાખ – એક સમાચાર 597
વિપિન પરીખ, Vipin Parikh 597
^ જિપ્સીની ડાયરી–પુસ્તક પરિચય 590
રંગ અવધૂત 588
મૂળશંકર ભટ્ટ, Mulashankar Bhatt 576
તુષાર ભટ્ટ, Tushar Bhatt 573
હસમુખ બારાડી, Hasmukh Baradi 568
^પુસ્તક પરિચય – સુશીલા 562
A – સૈફ પાલનપુરી- જીવન સંસ્મરણો , Saif Palanpuri 560
શાહબુદ્દીન રાઠોડ, Shahbudeen Rathod 555
જયંતિ દલાલ, Jayanti Dalal 545
દાદા ભગવાન – અંબાલાલ મૂળજીભાઈ પટેલ,Dada Bhagwan 544
ચીમન પટેલ, Chiman Patel 541
ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, Chandrakant Sheth 536
સ્વામી આનંદ 533
જયંત પાઠક 531
વિનોદ જોશી , Vinod Joshi 531
*ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય 530
વિક્રમ સારાભાઈ 526
(unknown or deleted) 526
*ગુજરાતી બચાવ ઝુંબેશ – એક સમાચાર 524
રમણભાઈ નીલકંઠ 523
ભગવતસિંહજી – ગોંડલ નરેશ 519
(unknown or deleted) 518
રતિલાલ નાયક, Ratilal Nayak 515
સયાજીરાવ ગાયકવાડ 515
શ્યામ સાધુ, Shyam Sadhu 515
ચંદ્રકાન્ત મહેતા, Dr. Chandrakant Mehta 514
રઘુવીર ચૌધરી 513
ઇશ્વર પેટલીકર 506
નરોત્તમ પલાણ, Narottam Palan 504
હરિકૃષ્ણ પાઠક, Harikrishna Pathak 504
નિષ્કુળાનંદ, Nishkulanand 504
મણિલાલ દ્વિવેદી 502
જવાહર બક્ષી 502
રઈશ મનિયાર, Dr. Raeesh Maniar 500
સરોજ પાઠક, Saroj Pathak 495
પ્રીતમદાસ, Pritamdas 494
દિલીપ જોશી, Dilip Joshi 493
ઈન્દુલાલ યાજ્ઞિક, Indulal Yagnik 492
ઉત્તમ ગજ્જર, Uttam Gajjar 487
વલ્લભ ભટ્ટ મેવાડો (Vallabh Bhatt Mevado) 485
અવિનાશ વ્યાસ, Avinash Vyas 482
ફાર્બસ સાહેબ 479
પલ્લવી મિસ્ત્રી, Pallavi Mistry 470
M- પ્રશ્નોત્તરી – 1 464
રસિકલાલ પરીખ, Rasiklal Parikh 464
દિશા વાકાણી, Disha Vakani 461
મધુ રાય 458
ચં. ચી. મહેતા 455
વલ્લભ ભટ્ટ, Valalabh Bhatt (પ્રેમાનંદ પુત્ર) 453
*દ્વિતીય વર્ષના ઉષાકાળે 439
(unknown or deleted) 437
સિતાંશુ યશશ્ચન્દ્ર 437
હેમુ ગઢવી, Hemu Gadhvi 434
રતિલાલ બોરીસાગર 434
નવલરામ પંડ્યા 433
પ્રિયકાંત મણિયાર, Priyakant Maniar 431
જુગલકીશોર વ્યાસ, Jugalkishor Vyas 428
મનસુખલાલ ઝવેરી, Mansukhlal Zaveri 428
(unknown or deleted) 427
રાસબિહારી દેસાઇ, Rasbihari Desai 427
કરસનદાસ મૂળજી, Karsandas Mulji 426
(unknown or deleted) 423
હરિહર ભટ્ટ 423
અનુક્રમણિકા – ચ 422
અનિરુદ્ધ બ્રહ્મભટ્ટ 411
હસુ યાજ્ઞિક, Hasu Yagnik 411
ગુલાબદાસ બ્રોકર 410
યશવંત મહેતા, Yashwant Mehta 402
કિશનસિંહ ચાવડા, kishansinh chavda 397
જય ગજ્જર, Jay Gajjar 396
હરકિસન મહેતા,Harkisan Mehta 394
મહેશ રાવલ, Mahesh Raval 385
ફાલ્ગુની પાઠક, Falguni Pathak 382
મહાદેવભાઈ દેસાઈ 379
કનુભાઇ જાની, Kanubhai Jani 379
જયન્ત પન્ડ્યા 378
જયભિખ્ખુ, Jayabhikhkhu 378
હાજી મહમ્મદ અલ્લારખિયા શિવજી, Haji Mohammad Allarakhia 377
યોસેફ મેકવાન, Yosef Macwan 376
(unknown or deleted) 376
હરિવલ્લભ ભાયાણી 372
નિરંજન રાજ્યગોર, Niranjan Rajyagor 368
પ્રજારામ રાવળ, Prajaram Raval 364
(unknown or deleted) 363
રવિસાહેબ, Ravisaheb 363
નાનુભાઇ નાયક, Nanubhai Naik 362
ભોળાભાઈ પટેલ 361
અનુક્રમણિકા – અ 360
ભોજો 359
* વિડીયો ગેલેરી – એક નવું પાનું 353
યાસીન દલાલ, Yasin Dalal 351
*વનેચંદની સ્મશાન યાત્રા 348
કે. લાલ, K.Lal 347
આનંદશંકર ધ્રુવ 347
સંતરામ મહારાજ,Santram Maharaj 341
મુસાફિર પાલનપૂરી , Musafir Palanpuri 337
વિઠ્ઠલ પંડ્યા, Vitthal Pandya 334
હેમચંદ્ર સૂરિ 333
(unknown or deleted) 332
^સિધ્ધાર્થ – હર્મન હેસ 327
*100 મી ટપાલ 326
M – ગુજરાતના ગૌરવવંતા ખેલાડીઓ 324
પંડિત સુખલાલજી 322
તરુલતા દવે, Tarulata Dave 322
નટવરલાલ પ્ર.બુચ 321
વસુબેન, Vasuben 319
અનુક્રમણિકા – મ 319
આશા પારેખ,Asha Parekh 318
યજ્ઞેશ દવે, Yagnesh Dave 318
ધનસુખલાલ મહેતા, Dhansukhlal Mehta 317
ધીરૂભાઈ ઠાકર, dhirubhai_thaker 317
ધીરૂભાઇ અંબાણી 314
(unknown or deleted) 314
સુંદરજી બેટાઈ 311
નિરુપમા શેઠ, Nirupama Sheth 310
અનુક્રમણિકા – પ , ફ 309
(unknown or deleted) 309
ધીરેન્દ્ર મહેતા, Dhirendra Mehta 308
લતા હિરાણી, Lata Hirani 308
પ્રાણલાલ વ્યાસ,Pranlal Vyas 306
આહમદ મકરાણી, Aahmed Makrani 305
નિર્મિશ ઠાકર, Nirmish Thaker 302
અનુક્રમણિકા – જ, ઝ 300
જયંતિ મ. દલાલ , Jayanti M. Dalal 300
અનુક્રમણિકા – શ, સ 300
M – ગુજરાત એટલે અદાણી અને અંબાણી જ નહીં 300
હરીશ નાગ્રેચા, Harish Nagrecha 299
અનુક્રમણિકા – ન 299
દિલીપ ઝવેરી, Dilip Jhaveri 299
મોહનલાલ પટેલ, Mohanlal Patel 298
સરૂપ ધ્રુવ, Sarup Dhruv 298
યશવંત પંડ્યા 297
ક્ષેમુ દીવેટીયા, Kshemu Divetia 295
અનંતરાય રાવળ, Anantrai Raval 294
મણિલાલ ત્રિવેદી ‘પાગલ’, Manilal Trivedi ‘Pagal’ 291
રમણલાલ જોશી, Ramanlal Joshi 289
મોરારજી દેસાઇ, Morarji Desai 288
હસમુખ પાઠક, Hasmukh Pathak 287
બચુભાઇ રાવત, Bachubhai Rawat 285
મોહન પરમાર, Mohan Parmar 284
વિનોદ અધ્વર્યુ, Vinod Adhvaryu 283
નંદશંકર મહેતા 279
ઉષા ઉપાધ્યાય, Usha Upadhyay 278
ઉર્વીશ કોઠારી; Urvish Kothari 278
રવિશંકર રાવળ, Ravishankar Raval 277
ભોળાભાઈ પટેલ, Bholabhai Patel 276
કિશોરલાલ મશરૂવાળા 275
લક્ષ્મીકાંત ભટ્ટ, Laxmikant Bhatt 275
ઇચ્છારામ સૂર્યરામ દેસાઇ, Ichchharam Suryaram Desai 275
‌*છઠ્ઠા વર્ષે – એક નવું સોપાન 274
યામિની વ્યાસ, Yamini Vyas 273
જયા મહેતા 272
જ્યોતીશ જાની 269
બળવંતભાઈ નાયક, Balvantbhai Nayak 268
ભુપત વડોદરિયા 266
અનુક્રમણિકા – દ 264
દુર્ગારામ મહેતાજી 260
મૂકેશ વૈદ્ય, Mukesh Vaidya 258
રાધેશ્યામ શર્મા, Radheshyam Sharma 256
જગદીશ ત્રિવેદી, Jagdish Trivedi 256
રત્નેશ્વર,Ratneshwar 256
મનહર ઉધાસ, Manhar Udhas 256
જમશેદજી ટાટા 255
ડાહ્યાભાઇ દેરાસરી 254
ગૌરાંગ વ્યાસ, Gaurang Vyas 254
નીતિન વડગામા 251
શશિકાન્ત શાહ, Shashikant Shah 250
દિલીપ ધોળકિયા, Dilip Dholakia 248
મુકુન્દરાય પારાશર્ય, Mukundray Parasharya 247
બંસીલાલ વર્મા (ચકોર), Bansilal Verma 247
જામ રણજીતસિંહ 246
રણજિતરામ મહેતા 246
અવંતિકા ગુણવંત, Avantika Gunwant 246
હિમ્મતલાલ જોશી (આતાઈ), Himmatal Joshi ( Aataai) 243
પ્રબોધ પંડિત 242
વિદ્યાગૌરી નીલકંઠ 241
M- ઉત્તર 236
જયમલસિંહજી વાઘેલા 234
^’ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય’ અને દુનિયા 234
સરોદ, Sarod 233
જલારામ બાપા 233
કિશોર જાદવ, Kishor Jadav 231
અનુક્રમણિકા – ર 230
અંબાલાલ સાકરલાલ દેસાઈ, Ambalal Desai 230
ભોગીલાલ સાંડેસરા, Bhogilal Sandesara 227
યશોધર મહેતા 227
કૌમુદી મુનશી, Kaumudi Munshi 225
ઘનશ્યામ દેસાઈ 225
સવિતા રાણપુરા, Savita Ranpura 225
*વાચકોને વિનંતિ 224
સંસ્કૃતિરાણી દેસાઇ, Sanskrutirani Desai 223
રામનારાયણ ના. પાઠક, Ramnarayan N Pathak 223
મુક્તાનંદ સ્વામી, Muktanand Swami 222
આનંદઘન, Anandghan 221
પુસ્તક પૂજન 218
વજુ કોટક, Vaju Kotak 218
તારિણીબેન દેસાઇ, Tariniben Desai 217
(unknown or deleted) 217
યશવન્ત ત્રિવેદી, Yashwant Trivedi 217
રણછોડભાઇ દવે, Ranchhodbhai Dave, Revised 216
(unknown or deleted) 216
દુર્ગેશ શુકલ, Durgesh Shukal 215
શૈલેશ પારેખ, Shailesh Parekh 214
શિવકુમાર જોશી, Shivkumar Joshi 214
ઇન્દુમતીબેન શેઠ, Indumati Sheth 212
કિસન સોસા, Kisan Sosa 212
મુનિ જિનવિજયજી 212
પાર્થિવ ગોહિલ, Parthiv Gohil 212
રાજે 211
ભગવતીપ્રસાદ પંડ્યા, Bhagwatiprasad Pandya 211
ઈન્દુ પુવાર , Indu Puwar 208
A – પન્ના નાયક વિશે વધુ… Panna Naik more… 206
કોમ્પ્યુટર અને ઈન્ટરનેટ વિશે શીખો 206
ગગનવિહારી મહેતા, Gaganvihari Mehta 204
હરિશ્ચન્દ્ર ભટ્ટ 204
દલપત પઢિયાર, Dalpat Padhiyar 204
નીરાંત (નિરાંત) ભગત, Nirant Bhagat 203
ચંદ્રકાંત શાહ, Chandrakant Shah 203
ગીતા પરીખ, Gita Parikh 203
અનુક્રમણિકા – ગ , ઘ 202
પવનકુમાર જૈન, Pavankumar Jain 200
રત્નો 200
યશવંત શુક્લ, Yashwant Shukla 199
દાદાભાઇ નવરોજી 199
ડોલરરાય માંકડ 198
પ્રાગજી ડોસા, Pragji Dosa 198
જીવરામ જોશી, Jivram Joshi 197
નલિન રાવળ, Nalin Raval 195
કનુભાઈ ટેઈલર, Kanubhai Tailor 195
બટુભાઈ ઉમરવાડીયા 194
રમેશ ભટ્ટ, Ramesh Bhatt 194
કસ્તુરભાઈ લાલભાઈ, Kasturbhai Lalbhai 193
વિભા દેસાઈ, Vibha Desai 193
મસ્ત હબીબ,સારોદી, Mast Habib Sarodi 191
ઇન્દ્ર શાહ, Indra Shah 191
બંસીધર શુકલ -Bansidhar Shukla 191
લલિત,Lalit 190
નાકર, Nakar 190
સુધીર દેસાઈ, Sudhir Desai 187
મુળશંકર ત્રિવેદી, Mulashankar Trivedi 186
કેશુભાઈ દેસાઈ, Keshubhai Desai 186
અમૃતલાલ જાની, Amrutlal Jani 185
પિનાકિન ઠાકોર, Pinakin Thakor 184
નયન દેસાઈ, Nayan Desai 183
વિષ્ણુપ્રસાદ ત્રિવેદી, Vishnuprasad Trivedi 182
આઇ. જી. પટેલ 180
વિષ્ણુદેવ પંડિત, Vishnudev Pandit 179
બીરેન કોઠારી, Biren Kothari 178
પૂર્ણિમા દવે, Poornima Dave 175
લોયણ, Loyan 172
મેઘનાદ ભટ્ટ, Meghanad Bhatt 172
*પ્રતિભા પરિચયનાં નવાં ઘરેણાં 170
મહેબૂબ દેસાઈ – ડો. Mehboob Desai 170
નગીનદાસ પારેખ 169
^ ગુજરાતી ભાષાનો લોગો 169
અનુક્રમણિકા – ખ, જ્ઞ 169
વિભૂત શાહ, Vibhoot Shah 168
(unknown or deleted) 168
હિમ્મત ઝવેરી, Himmat Jhaveri 166
કાન્તિ પટેલ, Kanti Patel 166
દીપક મહેતા 166
(unknown or deleted) 163
હીરા પાઠક 163
ભાણસાહેબ 162
રઘુનાથ બ્રહ્મભટ્ટ, Raghunath Brahmabhatt 162
દેવાનંદ સ્વામી, Devanand Swami 162
બાપુસાહેબ ગાયકવાડ, Bapusaheb Gayakwad 161
વિજયરાય વૈદ્ય 161
રવીન્દ્ર પારેખ, Ravindra Parekh 161
વિજય શાસ્ત્રી, Vijay Shastri 160
ભોળાનાથ સારાભાઈ, Bholanath Sarabhai 160
પરેશ ભટ્ટ, Paresh Bhatt 159
*પ્રથમ વર્ષ 159
છોટુભાઈ પુરાણી, Chhotubhai Purani 159
(unknown or deleted) 158
રવિ ઉપાધ્યાય, Ravi Upadhayay 158
જેઠાલાલ ત્રિવેદી, Jethalal Trivedi 157
જયંત ગાડીત, Jayant Gadit 156
અનુક્રમણિકા – ચ , છ 156
હરગોવનદાસ કાંટાવાળા, Hargovandas Kantawala 155
પ્રબોધ પરીખ, Prabodh Parikh 154
અનિલ જોશી, Anil Joshi 154
કૃષ્ણલાલ ઝવેરી, Krishnalal Jhaveri 154
કંચનલાલ વાસુદેવ મહેતા, મલયાનિલ 153
(unknown or deleted) 153
હર્ષિદા પંડિત, Harshida Pandit 152
છોટમ, Chhotam 152
મંજુ ઝવેરી, Manju Jhaveri 151
કાજલ ઓઝા-વૈદ્ય, Kajal Ojha Vaidya 151
દાવર સાહેબ 150
બિપીન આશર, Bipin Ashar 150
ભૂપત વડોદરિયા,Bhupat Vadodariya 150
(unknown or deleted) 150
(unknown or deleted) 149
રમેશ શુકલ, Ramesh Shukla 148
સંકલન – જૂનું 148
રમણ સોની, Raman Soni 147
*દ્વિતીય શતક 147
નીલમ દોશી, Nilam Doshi 147
વિજયગુપ્ત મૌર્ય , Vijaygupta Maurya 146
જયંત કોઠારી, Jayant Kothari 146
સ્વપ્નસ્થ 146
મહેશ દવે 145
(unknown or deleted) 144
મોહમ્મદ માંકડ,Mohammad Mankad 144
ઇલાબહેન દેસાઇ 144
વ્યાસ હરિપ્રસાદ મણિરાય, Vyas Hariprasad Maniray 143
જલન માતરી, Jalan Matari 141
ગુલામ મોહમ્મદ શેખ, Gulam Mohommad Shaikh 141
હીરાબેન બેટાઈ, Hiraben Betai 141
ગોપાળભાઇ પટેલ, Gopalbhai Patel 140
ઈશ્વરભાઈ પરમાર, Ishwarbhai Parmar 140
પ્રભુલાલ દ્વિવેદી, Prabhulal Dwivedi 139
કનુભાઇ દેસાઇ 138
પુરૂષોત્તમ ઉપાધ્યાય, Purushottam Upadhyay 137
અનુક્રમણિકા – હ 136

‌*છઠ્ઠા વર્ષે – એક નવું સોપાન


અમને જણાવતાં આનંદ થાય છે કે, ૨૮, મે – ૨૦૦૬ના રોજ ‘ વર્ડપ્રેસ’ પર આ બ્લોગથી શરૂ થયેલી યાત્રાએ પાંચ વર્ષ પૂરાં કર્યાં છે.

ગુજરાતી સારસ્વતોના પરિચય આપવા માટે ‘ગુજરાતી સારસ્વત પરિચય’ તરીકે એની શરૂઆત કરી હતી.

આ પછી બે મહિના બાદ, ૨૧મી જુલાઈ-૨૦૦૬ના રોજ, ‘ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય’ નામનો બ્લોગ, સાહિત્ય સિવાયના ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરનાર ગુજરાતીઓના પરિચય આપવા શરૂ કર્યો હતો.

કાળક્રમે આ બે બ્લોગોને અલગ રાખવા કરતાં, એક જ બ્લોગમાં સઘળા પરિચયો આપવાનું ઉચિત લાગ્યું હતું. આથી ૫,એપ્રિલ – ૨૦૧૧થી આ બ્લોગ ઉપર બન્ને બ્લોગોનો સમન્વય કર્યો છે.

આ છ વર્ષની ફળશ્રુતિ…

મુલાકાતીઓની સંખ્યા ૩,૦૯,૫૦૦
હાલમાં રોજના મુલાકાતીઓ ૯૦૦  થી વધુ ( કોઈ જાહેરાત વિના)
પરિચયોની સંખ્યા ૪૪૦
અન્ય લેખો ૩૨
પ્રતિભાવો ૨૭૬૮
પાનાં ૧૪
વિભાગો ૯૫


હાલ આ બ્લોગનું સંચાલન શ્રી. કૃતેશ પટેલ અમદાવાદથી કરે છે. પાંચ મહિનામાં તેના હસ્તે ૭૪ પરિચયો મૂકાયા છે. તેના આગમન બાદ, આ બ્લોગે નવી ક્ષિતીજોમાં સફર આદરી છે. એ તો આ બે ચિત્રો કહી જાય છે.

દિવસવાર મુલાકાતીઓ

મહિનાવાર મુલાકાતીઓ

અંતરની આરજૂ છે કે, આ બ્લોગને દસ કૃતેશ મળે. જો આમ થાય તો, મહાજાતિ ગુજરાતીની હજારો પ્રતિભાઓ બ્લોગસ્થ- નેટસ્થ થવા રાહ જોઈ રહી છે.

      કમ સે કમ આપ સૌ નેટ પર કોઈ વિશેષ વ્યક્તિ પરિચયની વિગતો મળે તો અમને તેની લિન્ક મોકલી આપી શકો.
આમ..

પરિચય ફાઈલો

અમે આભાર સહિત તેને રજૂ કરીશું.

અંતમાં બ્લોગર આવી ગમે તેટલી રજૂઆત કરે; પણ સમગ્ર ફળશ્રુતિનો મોટા ભાગનો આધાર અને આથી જ તેના યશભાગી તો આપ સૌ જેવા વાચકો જ હોય ને?

ખૂબ ખૂબ આભાર. આમ જ અમારો ઉત્સાહ વધારતા રહેજો.

*પ્રતિભા પરિચયનાં નવાં ઘરેણાં


આ બે સમાચાર અહીં મૂકતાં હું રોમાંચ અનુભવું છું. 

  • ઘણા વખતથી ગુજરાતી બ્લોગોમાં સાવ જૂદી ભાત પાડતા, મારા આ પહેલા બ્લોગને ઉચિત ચહેરો આપવાનું મન થતું હતું. આજે નવા મુખડાથી આ ઇચ્છા સંતોષાઈ છે.
  • ‘ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય’માં સ્વેચ્છાએ અનુદાન આપવા કટિબદ્ધ બનેલા કૃતેશ પટેલે આ બ્લોગને પરિચયોથી ભરપૂર કરવા – ૧૦૦૦ ના આંકડાને  અતિક્રમી જવા –  કમર કસી છે. એના આગમન બાદ આ બ્લોગનો વધેલો વપરાશ આ ચિત્ર વધારે સારી રીતે કહી જાય છે  –

માર્ચ-૨૦૧૧થી સતત વર્ધમાન

અલબત્ત અમે જાતે જ અમારો જ ખભો થાબડીએ, એવી આ અનધિકાર ચેષ્ઠા તો છે જ. પણ ઉદાર મનના વાચકો અમારો આ હરખ ઊછાળો જીરવી લેશે; એવી શ્રદ્ધા છે. નહિંતર એમના વિના થોડા જ ત્રણ લાખ મુલાકાતીઓના આંકડે પરિચયો પહોંચી શકશે? 

અને

અંતરની એક ઇચ્છા…….

થોડીક મહેનત કરવા તૈયાર હોય એવા સ્વયંસેવકો માટે ટહેલ છે –

ગુજરાતનાં પનોતાં સંતાનો કે, જેમના જીવન અને કવનથી ગુજરાતીતા ઊજળી છે; એમનો પરિચય આમ નેટ ઉપર પ્રકાશિત કરવા કમર કસે તેવાં ઉત્સાહી ભાઈ-બહેનોને……

અમારાં સાથી બનવા. 

*દ્વિતીય વર્ષના ઉષાકાળે


પ્રિય વાચકો,

આજે આ પ્રવૃત્તિને એક વર્ષ પૂરું થયું. ફાધર વાલેસ ની જીવનઝાંખીથી શરુ થયેલી યાત્રા માધવ રામાનુજ  સુધી પહોંચી છે. સાથે ગુજરાતના ગાંધીયુગના મહાકવિ શ્રી.  ન્હાનાલાલ નો પરિચય પણ આજે મઠારીને ફરીથી પ્રકાશિત થાય છે. આ અમારે માટે બહુ આનંદની ઘટના છે. ગુજરાતી બ્લોગ જગતમાં પાયોનીયર કહી શકાય તેવાં, અને જેમના અમૂલ્ય સૂચનોથી હું અને મારા જેવા ઘણા બ્લોગ જગતમાં   પા પા પગલી કરતા થયા, એવાં એસ.વી. બહેને આ બ્લોગને સૌથી પહેલાં વધાવ્યો હતો. તેમના એ શબ્દો દોહરાવતાં મને ઘણો આનંદ થાય છે –

   “Let me be the first one to congratulate you. It is a great idea. Thank you for doing it.”  –  S.V.   –   May 28, 2006 @ 11:31 am

અને આ દીવસને અનુરૂપ રચના  તેમણે    પોતાના અત્યંત વ્યસ્ત જીવનમાંથી સમય કાઢીને એક દિવસ અગાઉથી પ્રેમપૂર્વક બનાવી છે – આ બ્લોગ પરની જ બધી સામગ્રી (! ) વાપરીને. આભાર એસ.વી. !

 સ્ત્રી સારસ્વત સપ્તાહ’ ને મળેલા આવકારથી પ્રેરાઇને આવતી કાલે  એક વધારે સ્ત્રી સારસ્વતની જીવનઝાંખી તમને વાંચવા મળશે. અને એ સાથે કુલ જીવનઝાંખીઓ 270 ની સંખ્યાએ  પહોંચશે. આ શુભ ઘડીએ મને એ જણાવતાં બહુ જ આનંદ થાય છે કે, મૂળ જામનગરના અને હાલ વ્યવસાય અર્થે દુબાઇ રહેતા જામનગરના ‘જામસાબ’ (!) શ્રી. નીલેશ વ્યાસ  અમારી સાથે ‘ તંત્રી ટોળી માં જોડાયા છે અને આવતીકાલની ટપાલ તેમના હસ્તે પીરસાશે.

આખા વર્ષ દરમિયાન આપ સૌએ આપેલા પ્રતિભાવ અને પ્રોત્સાહન બદલ અમે સૌ આપના અંતઃકરણ પૂર્વક ઋણી છીએ. આવનાર વર્ષમાં પણ આપ સૌનો આવો જ સહકાર મળશે તેની અમને ખાતરી છે.
આજના શુભ દિને અમે નીચે મુજબના નવા વિભાગો પણ શરુ કરી રહ્યા છીએ.

  1. પુસ્તક પરિચય
    અમારા વાંચવામાં આવેલાઅને અમને બહુ જ ગમેલાં પુસ્તકોનો ટૂંક પરિચય અહીં આપવામાં આવશે.
  2. વેબ પર જાણો અને માણો
    અમારા ધ્યાનમાં આવેલી ગુજરાતી સાહિત્ય રસિકોને રસ પડે અને કામમાં આવે તેવી વેબ સાઇટોનો ટૂંક પરિચય અને તેમની લીન્ક અહીં આપવામાં આવશે.
  3. લેખક અભ્યાસ
    લેખકના જીવન અને કવન વિશેના અભ્યાસલેખો અહીં પ્રકાશિત કરવામાં આવશે. એક શરુઆત તરીકે શ્રી. ન્હાનાલાલ કવિ અને શ્રી. માધવ રામાનુજના સાહિત્યની એક નાનીશી ઝલક આજે પ્રકાશીત કરીએ છીએ.
  4. સારસ્વતોનું અવનવું  અહીં અવનવી , જાણવા જોગ માહિતી અવાર નવાર પ્રસીધ્ધ કરવામાં આવશે. શરુઆત કરી છીએ, ‘સારસ્વત દંપતીઓ’  થી …..

ઉપરોક્ત પહેલા ત્રણ વિભાગો માટે જો વાચકો ગુજરાતી યુનીકોડ ‘શ્રુતિ’ ફોન્ટમાં વિગતો ટાઇપ કરીને મોકલશે તો તે નામ સાથે પ્રસિધ્ધ કરવામાં આવશે.

પહેલી ટપાલની સાથે આપેલી સૂચના અહીં ફરી દોહરાવીએ છીએ.

”      સર્જકોના જીવનની માહિતીની સાથે તેમની રચનાનો પણ એકાદ ઘૂંટ પીવા મળે તો સોનામાં સુગંધ ભળે તે ભાવથી પ્રેરાઇને, જ્યાં જ્યાં શક્ય હોય ત્યાં ત્યાં સર્જકની  થોડીક રચનાઓ અથવા તેની લીન્ક આપવા પણ અમે પ્રયત્ન કર્યો છે. જો આમ કરતાં કોઇના કોપીરાઇટનો ભંગ થયેલો કોઇને લાગે, કોઇ માહિતીદોષ જણાય,  કોઇ સુરુચિનો ભંગ થયેલો લાગે અથવા કોઇની લાગણી દુભાઇ હોય તો અને અમને જાણ કરશો. અમે સત્વરે  આ અંગે ઘટતું કરી આવી માહીતિ ને  અહીંથી વિદાય કરીશું.

        પણ અમને આશા અને શ્રદ્ધા છે કે, સૌ સર્જકો અને પ્રકાશકો, તેમ જ તેમના વારસદારો ગુજરાતી ભાષાના  પનોતા સંતાનોને માટે વિશ્વ-ગુર્જરી સમાજમાં સભાનતા કેળવવાના આ નિસ્વાર્થ પ્રયત્નોને હૃદયપૂર્વક ટેકો આપશે અને બીરદાવશે. “

      બીજી એક  વાત. કોઇ પણ ચીજ વિના મૂલ્યે મળતી નથી. આથી અમે પહેલી વાર આપ સૌ પાસે આ પ્રયત્નોના બદલામાં કંઇક મેળવવાની આશા રાખીએ છીએ ! અને તે છે……….

  • ગુજરાતી પ્રજાની અસ્મિતાને ગૌરવવાન બનાવવા આપણે સૌ સંકલ્પ કરીએ.
  • ગુજરાતી લોકો માત્ર લક્ષ્મીના પૂજારી નથી પણ સારસ્વતોનું પણ બહુમાન  કરે છે તેની જગને પ્રતીતિ કરાવવા આપણે સભાન રીતે અહર્નિશ પ્રયત્નો કરીએ.
  • દરેક વાચક ઓછામાં ઓછા દસ નવા વાચકોને આ બ્લોગ નિયમિત વાંચવા પ્રેરિત કરવા પ્રયત્ન કરે. અને બીજા ગુજરાતી બ્લોગો અને વેબ સાઇટોથી તેમને માહિતગાર કરે.
  • બ્લોગ કે વેબ સાઇટ ઉપર કોઇ પણ સાહિત્ય કે વ્યક્તિના જીવનની ઝલક જ આપી શકાય. આ માધ્યમ પુસ્તકોનો વિકલ્પ ન થઇ શકે. વાચકોને નમ્ર વીનંતિ કે, પોતાના ઘરમાં પોતાને ગમતા પુસ્તકોનું એક નાનું શું પુસ્તકાલય જરુર રાખે, જેથી નવી પેઢી આપણા અણમોલ સાહિત્યનું રસપાન કરવા પ્રેરાય.

અસ્તુ.

તંત્રીમંડળ  વતી,

સુરેશ જાની

*પ્રથમ વર્ષ


<     28 – મે , 2006    >

અહીં પહેલી ટપાલ પ્રગટ કરી હતી. ‘ ફાધર વાલેસ ‘ ની જીવનઝાંખી આપીને. તે વખતના થોડાક શબ્દો …….

“….   પહેલો સર્જક પરિચય ફાધર વાલેસથી આપું છું. સ્પેનમાં જન્મેલી આ વિરલ વ્યક્તિએ માત્ર ગુજરાતી ભાષાને પોતીકી જ બનાવી નથી, પણ ભારતીય સંસ્કારોને ઘણા સારી રીતે સમજ્યા છે અને સમજાવ્યા છે. મારા જેવા ઘણાને યુવાનીમાં તેમના લેખોએ જીવનનું અમૂલ્ય માર્ગદર્શન આપ્યું છે. તેમને મારો આ બ્લોગ સાદર અર્પણ કરતાં મને અત્યંત આનંદ થાય છે.

  —     આ એક બહુ જ મોટું કાર્ય મેં ઉપાડ્યું છે. પણ આપણા સાહિત્યકારોને આપણે નેટ ઉપર સન્માનિત કરવા હોય અને તેમને માટે ગુજરાતી વાચકોને માહિતગાર કરવા હોય તો આ એક મદદગાર સ્થળ બની રહેશે તેવી મને આશા છે.”

હવે થોડુક આ પ્રવૃત્તિ કેમ હાથ ધરી તે વિશે. મને કવિતા વાંચવી ગમે. વાંચતાં હંમેશ એમ થાય કે, આ કવિને આવો વિચાર આવે છે અને મને કેમ નથી આવતો? ! વળી એમ પણ વિચાર આવે કે, આ લોકોનું જીવન કેવું હશે? મારી પાસે ‘ગુર્જર સાહિત્ય’ ની ચોપડીઓનો સેટ હતો.તેમાં દરેક ચોપડીની પાછળ તે લેખકની જીવનઝાંખી અહીં આપીએ છીએ તેવા જ લગભગ બીબામાં આપેલી હતી. ઇતિહાસ અને જીવનચરિત્રો વાંચવા આમે ય મને ગમે. તરત જ બીજો વિચાર આવ્યો કે આ બધાને વહેંચું તો?  નવી નવી શરુ કરેલી બ્લોગીંગની પ્રવૃત્તિને કારણે આ વિચાર આવ્યો. અને તરત જ તેનું અમલીકરણ કર્યું. અને ફાધર વાલેસ મારા છાપે ચઢી ગયા !તેમની વેબ સાઇટ પરથી તેમનો સમ્પર્ક સાધ્યો અને તેમના ખુદના આશિર્વાદ પણ મને સાંપડ્યા.

આજથી સાત દિવસ પછી, એ ઘટનાને એક વર્ષ પૂરું થશે.

તે દિવસે હું એકલો આ કામ ખભે લઇને નીકળ્યો હતો. આજે અમે સાત જણ આ કામમાં યોગદાન આપી રહ્યા છીએ. આજની તારીખમાં 263  જીવનઝાંખી આ બ્લોગ પર આકાર લઇ ચૂકી છે. તમારા બધાના સહકાર અને પીઠબળ વગર આ શક્ય ન બન્યું હોત. અમે આપ સૌએ પાઠવેલા પ્રતિભાવોથી અભિભૂત છીએ અને આપના અંતઃકરણપૂર્વક ઋણી છીએ.

આ પ્રસંગને અનુરૂપ એક વિશિષ્ઠ સપ્તાહનું આયોજન અમે કર્યું છે. આજથી શરુ કરીને સાત દિવસ સુધી દરરોજ એક સ્ત્રી – સારસ્વતની જીવનઝાંખી અહીં આપવામાં આવશે. આજની જીવનઝાંખી અમારી તંત્રી ટોળીના સૌથી યુવાન ( એટલે કે સૌથી છેલ્લા જોડાયેલા મિત્ર) શ્રી જય ભટ્ટે આપેલી છે – સુરતના સમર્થ વાર્તાકાર બહેનશ્રી હિમાંશી શેલત  ની ……

આજથી આઠમા દિવસે ગુજરાતી નેટ  વાચકોને અમે થોડીક ખાસ આશ્ચ્રર્યકારી ભેટ  આપીશું.

–   અમીત પીસાવાડીયા, ઉર્મીસાગર, જય ભટ્ટ, જયશ્રી ભક્ત, જુગલકીશોર વ્યાસ,  સુરેશ જાની, હરીશ દવે……… 

*સુધારક સપ્તાહ


મિત્રો,    

વીર સત્ય ને રસિક ટેકીપણું,  અરિ પણ ગાશે દિલથી.”

 આજે વીર નર્મદ  ની પૂણ્યતિથી છે.

ગુજરાતના આ પનોતા પુત્રની યાદમાં ‘ગુજરાતી સારસ્વત પરિચય ‘ એક વિશિષ્ઠ સપ્તાહ ઉજવે છે. આ સપ્તાહ દરમિયાન અમે દરરોજ ‘સુધારક યુગ’ ના એક સાક્ષરની જીવનઝાંખી અહીં પ્રકાશિત કરીશું .  ગુજરાતી સાહિત્યના આ એવા વિદ્વાનો છે કે જેમણે નર્મદે પ્રગટાવેલી જ્યોતને પ્રજ્વલિત રાખી અને ગુજરાતના સાહિત્ય અને સમાજ જીવનમાં એક નવું પરિવર્તન , એક નવો રેનેસાં ઉદ્દીપિત કર્યો.  આપણી વહાલી ‘મા ગુર્જરી’ ના મંદિરના પાયાની ઈંટો જેવા આપણા આ લાડીલા અને પૂજ્ય પૂર્વજોને સ્નેહાંજલી અર્પીને આપણે આપણું ઋણ અદા કરીએ.  

આ સપ્તાહની પહેલી જીવનઝાંખી છે –

ભોળાનાથ સારાભાઇ 

મને જણાવતાં અત્યંત આનંદ થાય છે કે, આ આખા આયોજનનો યશ અમારા લાડીલા   સખા શ્રી. જુગલકિશોર વ્યાસ ને જાય છે. અમે લાડમાં તેમને જુગલકાકા કહીએ  છીએ !  

*દ્વિતીય શતક


28મી મે 2006 ના રોજ શરુ કરેલી આ યાત્રા લગભગ આઠ મહીના બાદ આ મુકામે પહોંચી છે. પહેલો પરિચય આદરણીય શ્રી. ફાધર વાલેસ નો આપ્યો ત્યારે આ સંપાદનકાર્યમાં હું એકલો હતો. આજે મારી સાથે પાંચ સાથીદારો છે.

આજનો પરિચય બે વિરલ પ્રતિભાઓથી આપીએ છીએ –  સ્વ. શ્રી જયભિખ્ખૂ અને તેમના પુત્ર શ્રી. કુમારપાળ દેસાઇ આ પિતા-પુત્રની જોડીએ ગુજરાતી સાહિત્યને 400 થી વધુ પુસ્તકોની લ્હાણ કરી છે. અને તેમનું કેટલું બધું સર્જન કાર્ય તો હજી ગ્રંથબધ્ધ પણ થયું નથી ! શ્રી. કુમારપાળ દેસાઇ ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષના પમુખ તરીકે,  તેમની અમૂલ્ય વહીવટી કાર્યદક્ષતા અને બહોળા જ્ઞાન અને અનુભવનો લાભ મા ગુર્જરીની સેવામાં આપી રહ્યા છે તે આપણા સૌને માટે  બહુ જ આનંદની વાત છે.

સૌથી વધારે આનંદની વાત તો એ છે કે અમારા આ પ્રયાસોની ખાસ નોંધ લઇ તેમણે તેમના જીવન સૂત્ર જેવું નીચેનું વાક્ય આજના પ્રસંગે પ્રકાશિત કરવા સ્વમુખે આપ્યું છે :
”  જીવન એટલે સત્યની ખોજ. અને એ ખોજ માટે વ્યક્તિ સતત પ્રયાસ કરે છે.એના ભીતરમાં વસતા આત્માનું સત્ય અને બાહ્ય વિશ્વનું સત્ય પામવાનો એનો પુરુષાર્થ હોય છે. અને એક ભૂમિકા એવી આવે છે કે જ્યારે આ બંને સત્ય વચ્ચે એક પરમ સંવાદ રચાય છે.અને એ સત્યના અંશોમાંથી માનવી પરમ સત્ય પ્રાપ્ત કરે છે.આની પ્રાપ્તિ માટે એને બાહ્ય-ભીતર જીવનને ઘડવું પડે છે.અને એ દ્વારા પરમ ચૈતન્યનો અનુભવ  કરીને  આપોઆપ પરમ સત્યની પ્રાપ્તિ કરે છે. ”

આ માટે અમે સૌ તંત્રીમંડળના સભ્યો શ્રી. કુમારપાળ દેસાઇના અત્યંત ઋણી છીએ.

આજે અહીં આપવામાં આવેલ પરિચયોની સંખ્યા 201 પર પહોંચી છે. મુલાકાતીઓ 20,000ની ઉપર થયા છે અને રોજ આશરે 200 વ્યક્તિઓ અહીં આપવામાં આવતા પરિચયો વાંચે છે. એન્ટાર્કટીકા(!) અને દક્ષિણ અમેરીકા સિવાય પૃથ્વીના બધા ખંડોમાં પથરાયેલા વ્હાલા ગુજરાતીઓ આ સામગ્રીનો લાભ લે છે. આપે એ પણ નોંધ્યું હશે કે માત્ર સંખ્યાથી જ સંતોષ ન માનતાં જેમ જેમ નવી માહીતિ ઉપલબ્ધ થાય તેમ તેમ,  આપવામાં આવેલ પરિચયો ફરીથી વાચકો સમક્ષ મૂકવાનો પ્રયત્ન પણ અમે આ સપ્ત્તાહથી શરૂ કર્યો છે. આ સાત દિવસોમાં ચાર જ પરિચયો નવા છે. બાકીના ચારની નવી આવૃત્તિ અમે ઘણા સુધારા વધારા સાથે પ્રસિધ્ધ કરી છે.

મારા નમ્ર મન્તવ્ય પ્રમાણે ‘ ગુજરાતી નેટ જગત’ એ ગુજરાતી સાહિત્યના વિકાસના ઇતિહાસમાં એક નવા યુગનો પ્રારંભ છે. હેમચન્દ્રાચાર્યની પ્રથમ પગલી અને દલપતરામ, દુર્ગારામ મહેતાજી અને નર્મદથી શરુ થયેલી આધુનિક ગુજરાતી સાહિત્યની અવિરત કૂચકદમ આ નવા માધ્યમના સહારે જેટની ગતિથી એકવીસમી સદીમાં આગળ ધસી રહી છે. આપણી વ્હાલી અને મહાન ભાષાના કસબીઓને સત્કારવાનો, સન્માનવાનો આ નમ્ર પ્રયત્ન છે. વિશ્વના કોઇ પણ ખૂણામાં બેઠેલો એક ગુજરાતી પણ આ નમનમાં અમારો ભાગીદાર થઇ શકે છે, તે કેટલી આનંદની વાત છે?

અમને આ વાતનો બહુ જ આનંદ છે.  ઘણા મિત્રો કોમેન્ટમાં પણ બહુ જ મૂલ્યવાન પ્રદાન કરી, આપવામાં આવેલી સામગ્રીને વધુ સમૃધ્ધ કરવાનું પૂણ્યકાર્ય કરે છે. આવા પ્રતિભાવો આપીને અમારા ઉત્સાહને આપે વધાર્યો છે તે માટે અમે સૌ આપના ઋણી છીએ.

આવનાર સમયમાં આ યાત્રાને અમે એવા પરિમાણમાં લઇ જવા માગીએ છીએ કે,  મા ગુર્જરીનો એક પણ સારસ્વત તેના સન્માન અને અભિવાદનના આ અભિયાનમાંથી બાકી ન રહી જાય. આ સંકલ્પની પરિપૂર્ણતા માટે આપના સાથ અને સહકારની અમને ખૂબ ખૂબ જરૂર છે. સ્વાભાવિક રીતે આ કાર્યમાં ઘણી બધી માહીતિ જરૂરી હોય છે. આથી આવી માહીતિ પુરી પાડીને આપ  સૌ અમૂલ્ય સહકાર આપી શકો છો. આપના મિત્રો અને સંબંધીઓને આ પરિચયના નાના શા ઝરણાની જાણ કરશો તો પણ મા ગુર્જરીની મહાન સેવા થશે. દરરોજ એક હજારથી વધુ ગુજરાતી મિત્રો આ ઝરણાના જળથી તેમની તૃષા સંતોષશે તો અમને અમીના ઓડકાર આવશે !

જય જય ગરવી ગુજરાત …..

સુરેશ જાની

‘ગુજરાતી સારસ્વત પરિચય’ અને ‘ગુજરાતી પ્રતિભા પરિચય’ ના તંત્રીમંડળ વતી…

અન્ય તંત્રીઓ

અમિત પીસાવાડીયા         :        ‘ઊર્મિ સાગર’     :       જયશ્રી ભક્ત   

જુગલકિશોર વ્યાસ            :         હરીશ દવે

%d bloggers like this: